BLUESEA
0919.786.643

Tại sao phải truy xuất nguồn gốc nông sản và thực phẩm

Tại sao phải truy xuất nguồn gốc nông sản và thực phẩm

10/25/2023 10:44:11 AM

Người tiêu dùng trong nước và ở nhiều nơi trên thế giới ngày càng yêu cầu khắt khe về khả năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Truy xuất nguồn gốc được xem như một tiêu chí quan trọng của chất lượng và an toàn sản phẩm thực phẩm.

Hiện nay, vấn đề an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc nông sản đang được đặt lên hàng đầu trong các cuộc hội thảo về chuyển đổi số và xuất khẩu nông sản.

Do đó, truy xuất nguồn gốc nông sản đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của ngành nông nghiệp   và ngành xuất khẩu nông sản nói riêng

Truy xuất nguồn gốc là gì?

Truy xuất nguồn gốc là khả năng theo dõi sự di chuyển của sản phẩm (nông sản, thực phẩm) qua các giai đoạn sản xuất, chế biến và phân phối cụ thể. Công cụ truy xuất nguồn gốc hoặc theo dõi sản phẩm phải có thể xác định ở bất kỳ giai đoạn cụ thể nào của chuỗi sản xuất  (từ sản xuất đến phân phối) từ nơi sản phẩm đến và sản phẩm đi đến đâu, phù hợp với mục tiêu của hệ thống kiểm tra và chứng nhận.

TXNG-truy-xuat-nguon-goc

Tại sao phải truy xuất nguồn gốc nông sản và thực phẩm

Vai trò truy xuất nguồn gốc nông sản và thực phẩm?

Truy xuất nguồn gốc đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các doanh nghiệp cạnh tranh trên thị trường trong nước và toàn cầu.

Khả năng truy tìm nguồn gốc sản phẩm thông qua tất cả các giai đoạn sản xuất tại trang trại, chế biến, phân phối, vận chuyển và bán lẻ đến đầu cuối hoặc người tiêu dùng, đang trở thành một thực tiễn kinh doanh tiêu chuẩn cho tất cả những doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm ngày nay.

Đặc biệt để xuất khẩu đi các thị trường quốc tế thì yếu tố truy xuất nguồn gốc chất lượng sản phẩm là yếu tố tiên quyết và bắt buộc hàng đầu đối với nông sản và thực phẩm.

Thực tế hiện nay đã cho thấy vai trò truy xuất nguồn gốc nông sản là vô cùng quan trọng khi hàng loạt các contener không thể thông thương tại cửa khẩu của Trung Quốc vì thiếu các yếu tố chứng minh nguồn gốc xuất xứ, đặc biệt là không có truy xuất nguồn gốc QR code.

Sự khắt khe của thị trường quốc tế buộc các doanh nghiệp Việt Nam cần có sự bắt nhịp, thay đổi thích ứng để đáp ứng và phát triển thị trường.

Nếu không nhanh chóng đáp ứng thì sự tụt hậu mất thị phần của các doanh nghiệp là rất nhanh chóng.

Lợi ích của truy xuất nguồn gốc nông sản, thực phẩm ?

Truy xuất nguồn gốc nông sản, thực phẩm hiện nay đã được nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nông nghiệp ứng dụng. Họ cũng đã đánh giá và cho thấy những lợi ích, hiệu quả đáng kể khi ứng dụng.

Tuy nhiên, đối với nông dân quy mô nhỏ, đặc biệt là nông dân sản xuất các sản phẩm làm vườn và thực phẩm tươi sống khác, các yêu cầu về truy xuất nguồn gốc có thể là rào cản đối với thương mại.

Nhưng đánh giá chung với các doanh nghiệp kinh doanh lớn thì truy xuất nguồn gốc là yếu tố góp phần quan trong vào sự tăng trưởng và phát triển hiện nay.

  • Truy xuất nguồn gốc là công cụ để đáp ứng kỳ vọng của người mua và người dùng cuối nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm mà họ đang dùng là đúng như kỳ vọng.
  • Truy xuất nguồn gốc có thể loại trừ các nhà sản xuất nông nghiệp quy mô nhỏ không đáp ứng tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm, giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Người tiêu dùng dễ dàng truy xuất được thông tin nông sản thực phẩm nhờ khả năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm thông qua tất cả các giai đoạn sản xuất và phân phối.
  • TXNG giúp Nhà sản xuất nhanh chóng phát hiện các vấn đề trong sản xuất, giúp xử lý nhanh chóng kịp thời các sự cố, hay trong trường hợp thu hồi sản phẩm sẽ nhanh chóng phát hiện các sản phẩm cần thu hồi, tránh gây thiệt hại lớn cho quá trình sản xuất,
  • Người tiêu dùng dễ dàng chọn mua được các sản phẩm chất lượng và yên tâm khi sử dụng

Áp dụng truy xuất nguồn gốc không phải là một sự lựa chọn mà là nhu cầu bắt buộc đối với ngành nông sản và thực phẩm.

Do đó, các doanh nghiệp cần thực hiện truy xuất nguồn gốc để đảm bảo không vụt mất các cơ hội kinh doanh hiện nay.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ, VUI LÒNG ĐĂNG KÍ NGAY

Tai day du thong tin du an

+